Ý NGHĨA TÊN TRƯỜNG

 

Chi Lăng vốn là tên gọi của 1 cửa ải hiểm trở thuộc xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn năm ở phía Bắc nước ta. Vùng địa linh nhân kiệt và rực rỡ chiến công trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Lịch sử hào hùng của Chi Lăng gắn liền với những hoạt động của các nhà quân sự thiên tài như Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Lê Lợi… và những thủ lĩnh tài năng của xứ Lạng. Phò mã Thân Cảnh PHúc, Thế Lộc, Hoàng Đại Huề…chống lại sự xâm lược của các triều đại phong kiến phương Bắc…..

Núi rừng Chi Lăng đã chứng kiến nhiều chiến công oanh liệt của dân tộc ta.

Tháng 4 năm 981, quân Tống do Hầu Nhân Bảo chỉ huy, kéo sang xâm lược bị Lê Hoàn phá tan ở đây.

Năm 1077 sau khi được thái úy Lý Thường Kiệt bàn bạc cách đánh Tống (xâm lược lần 2), phò mã Thân Cảnh Phúc và Giâp Khẩu ở tại Chi Lăng kết hợp với quân đội nhà Lý đánh tan quân Tống – Thế kỷ XIII đế quốc Nguyên – Mông thiên chiến đã chiếm gần hết châu Âu và vùng Trung cận Đông, san bằng nước Tống, đô hộ toàn bộ nước Trung Quốc xưa. Cả Thế giới kinh hoàng trước vó ngựa của quân Nguyên – Mông và chúng bắt đầu nhòm ngó nước ta. Tuy nhiên, năm 1284 Tướng Nguyên là Nghê Nhuận khi qua ải Chi Lăng để tiến đánh nước ta đã bị phục binh nhà Trần chặn đánh bằng hố bẫy ngựa và giết chết tại chỗ. Chiến thắng này đã góp phần đập tân âm mưu xâm lược nước ta của nhà Nguyên.

Nhưng Chi Lăng lừng danh nhất trong lịch sử chính là nơi đây trong Thế kỷ XV đã ghi thêm các chiến công hiểm hánh giết chết Liễu Thăng viên chủ soái cầm đầu của 2 đạo quân viện binh giặc và hiêu diệt hàng vạn quân Minh. Đạo quân cứu viện tan vở hoàn toàn. Chiến thắng giòn giã ở Chi Lăng đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của quân dân ta, đánh 1 đòn phủ đầu choáng váng vào tinh thần quân địch. Vương Thông ở thành Đông Quan (Hà Nội) hay tin đã chấp nhận đầu hàng. Kết thúc 20 năm thống trị của nhà Minh trên đất nước ta.

Thế kỷ XVIII thời hoàng đế Trung Quốc đã thần tốc đánh tan quân xâm lược nhà Thanh.

Thế kỷ XIX – XX, ải Chi Lăng lại chứng kiến những chiến công đánh Pháp đuổi Nhật của quân dân ta.

Địa danh Chi Lăng vang mãi trong lòng người dân Việt Nam bởi những chiến công thể hiện óc thông minh, tài thao lược, lòng quả cảm tuyệt vời của ông cha ta.

Tên gọi Chi Lăng được chọn để đặt cho trường TH&THCS bởi ước muốn thế hệ trẻ nơi đây sẽ phát huy được truyền thống dân tộc, sớm thành công trong việc học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, thành đạt trong cuộc sống.

Trường Chi Lăng mến yêu – niềm tự hào của chúng ta.

happy wheels 2 demo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*